Cách làm này sẽ đem lại hương vị thanh nhẹ của dưa góp miền Bắc, chứ không chua ngọt đậm như kiểu miền Trung hay miền Nam. Loại dưa góp này thích hợp với các món như Bún chả, bánh rán mặn, bánh gối, phở cuốn…
Nguyên liệu:
- Su hào (hoặc củ cải, đu đủ)
- Cà rốt
- Muối tinh
- Đường vàng
- Dấm hoa quả (dấm thường cũng được nhưng mùi hơi nặng).
- Chút tỏi băm.
Cách làm:
– Các loại củ gọt vỏ. Sau đó xắt lát mỏng. Nếu để bỏ vào nước chấm bún chả, bánh gối này nọ… thì xắt bản to bằng đồng xu 1000 – 2000đ (tròn hay tam giác, vuông tùy bạn). Ăn với gà nướng vịt quay gì đó thì xắt lát to mỏng dài cắn cho sướng.
– Cho củ quả vào tô, thêm chút giấm và muối vào trộn lên, ngâm khoảng 15 phút rồi chắt nước đổ đi. Rửa lại bằng nước rồi vắt nhẹ cho ráo.
– Cho vào cái tô, trộn với đường, ớt, dấm, chanh, chút tỏi băm. Nêm nếm lại vừa miệng chua ngọt là được. Nếu làm để thả vào nước chấm (ăn bún chả, bánh rán, bánh gối…) thì làm lạt lạt một chút. Nếu làm dưa góp ăn kèm với gà quay, cút quay thì làm chua ngọt đậm hơn tí.
– Để khoảng 20 phút là ăn được rồi.
0 comments:
Post a Comment