Ai đi du lịch Đà Nẵng mà chưa ăn qua mì quảng, Cao lầu thì cũng coi như là chưa thưởng thức hết cái hồn của ẩm thực Đà Nẵng. Đặc biệt Có những địa điểm bán món đặc sản Đà Nẵng này rất ngon, xin được review đến du khách hai món ăn đặc sản này. Cũng như chia sẻ các quán Mì Quảng, Cao Lầu nổi tiếng trên đất Đà Thành.
1. Mì Quảng
Mì Quảng không giống như phở Hà Nội, cũng chẳng giống bún Huế mà có vị đậm đà của nước dùng (nước lèo), lẫn mùi thơm của hành ngò cùng vị vừa bùi vừa béo của đậu phộng…
Nước lèo của món này được nấu từ xương lợn, thịt gà, tôm, cá lóc... hoặc có thể là những sản vật riêng có ở từng vùng quê miền Trung. Nước lèo phải sánh và bạn đừng ngạc nhiên khi không thấy nước như các món mì khác. Nước dùng của Mì Quảng rất ít chỉ đủ thấm và quyện vào từng sợi mì và làm mềm những món rau ăn kèm, đó là yêu cầu của người sành ăn Mì Quảng.
Bánh tráng (bánh đa) là nguyên liệu không thể thiếu khi ăn món này. Bánh tráng phải nhất thiết là bánh tráng gạo có rắc vừng. Cùng với đó là các loại rau như xà lách, bắp chuối, diếp cá, rau húng, rau quế, rau cải, hành, mùi và một trái ớt sừng, những nguyên liệu đó hòa quyện vào nhau làm tăng thêm hương vị của tô Mì Quảng.
Màu vàng óng ánh của sợi mì được làm từ gạo, chút đỏ của thịt gà kho, thịt heo hay vài con tôm đất... sắc trắng của miếng bánh tráng mè giòn rụm, sắc vàng nhẹ của lạc rang nhỏ, sắc xanh của các loại rau sống, rau thơm và một trái ớt sừng màu xanh chỉ riêng có ở Quảng Nam, tất cả hòa quyện vào nhau, tạo cho tô mì như một bức tranh đầy màu sắc được dọn ra trước mặt thực khách.
Mì Quảng thơm ngon |
Giờ đây Du khách có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này với vô số các lựa chọn hấp dẫn, nào là Mì Quảng sườn non, Mì Quảng cá lóc, Mì Quảng lươn, Mì Quảng chả cua nhưng để nói đến tô Mì Quảng đúng “chất”, đúng vị thì phải là "tứ trụ" tôm, gà, trứng, thịt.
2. Cao Lầu
Nhìn sơ qua hình thức bên ngoài thì có lẽ Cao Lầu giống với Mì Quảng nhưng nó là một món ăn có nhiều nét đặc trưng riêng biệt. Khác với những món ăn khác có thể biến tấu với nhiều nguyên liệu ăn kèm, Cao Lầu chỉ "chung thủy" với một công thức duy nhất đó là sợi mì, thịt lợn, rau sống và ít nước dùng.
Cao Lầu có sợi mì được làm từ bột gạo nhưng cách chế biến của nó thì phức tạp hơn rất nhiều. Bột gạo sau khi xay được ngâm chung với tro, tro ở đây nhất thiết phải là loại tro được đốt từ một loại cây sống ở Cù Lao Chàm, có như vậy sợi Cao Lầu mới có hương vị thơm ngon rất riêng. Vì ngâm chung với nước tro nên những sợi mì có màu sậm, hơi đục, ăn vào dai và cứng hơn sợi Mì Quảng.
Đậm đà trên từng sợi mì |
Một bát cao lầu đầy đủ gồm có sợi mì tươi, một ít sợi mì khô chiên giòn, thịt lợn thái lát và ít nước dùng. Nước dùng của Cao Lầu chính là nước tiết ra từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, đun trên bếp, nước dùng có vị hơi ngọt, đậm đà và thơm ngon. Không như những món ăn của miền Trung khi ăn kèm với rất nhiều loại rau, đĩa rau sống của Cao Lầu đơn giản với cải non và rau đắng.
3. Quán ăn Mì Quảng, Cao Lầu
Quán Mì Quảng Bà Mua
Địa chỉ: 231 Đống Đa / 157 Âu Cơ / 19 Trần Bình Trọng, Đà Nẵng
SDT: 0985 000 075
Giờ mở cửa: 06:30 AM - 09:00 PM
Mức giá: 20.000 đ - 44.000 đ
Điểm đặc biệt: Kinh nghiệm 27 năm trong nghề chuyên phục vụ mì quảng, cao lầu thơm ngon, đậm đà. Quán bình dân, lịch sự và sạch sẽ.
Quán Mì Quảng Bà Vị
Địa chỉ: 155 Trưng Nữ Vương / 166 Lê Đình Dương, Quận Hải Châu
SDT: (0511) 3 865 651
Giờ mở cửa: 6:00 AM - 10:00 PM
Mức giá: 30.000 đ - 55.000 đ
Điểm đặc biệt: Quán có bí quyết pha chế nước nhân được lưu truyền từ gia đình. Hương vị đậm đà.
Quán Cao lầu Hội An
Địa chỉ: 267 Thái Thị Bôi, Đà Nẵng (đường Hà Huy Tập quẹo vào),
Mức giá: 20.000 VND/tô
Điểm đặc biệt: Truyền thống nấu cao lầu lâu đời từ hội an. quán thoáng mát sạch sẽ. đảm bảo cho du khách đi một người hay là đi theo tour
Quán Yến
Địa chỉ : 40 Thành Thái, Khê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Điện thoại : (0511)3879344
Mức giá: Từ 20.000 VND
Quán chuyên mì quảng cá lóc. không gian rộng rãi sạch sẽ, nhân nhiên phục vụ nhiệt tình
Mì quảng quê
Địa chỉ : 258 Đống Đa, Quận Hải Châu
Điện thoại : (0511)3.532.258
Đây là quán mỳ quảng sang trọng. Phong cách phụ vụ rất chuyên nghiệp, thân thiện. Chất lượng mì quảng tuyệt. Bí quyết nấu mỳ ngon của quán là: "Nén và dầu phụng quê".
Chúc quý khách ngon miệng với vị đậm đà của Mì Quảng, Cao Lầu
0 comments:
Post a Comment